Hãng dầu mỏ quốc doanh của Arab Saudi vừa công bố báo cáo tài chính quý II với lợi nhuận giảm 73,4%, mạnh hơn dự báo của giới phân tích.

Lợi nhuận ròng của Saudi Aramco chỉ còn 24,6 tỷ riyal (6,57 tỷ USD) trong quý II, giảm so với 92,6 tỷ riyal cùng kỳ năm ngoái. Giới phân tích trước đó dự báo con số này là 31,3 tỷ riyal.

Hãng xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới cho biết sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 trên toàn cầu đã làm giảm đáng kể nhu cầu dầu thô, khí đốt và các sản phẩm từ dầu mỏ. “Thế giới chưa từng trải qua sự kiện nào như cuộc khủng hoảng Covid-19. Chúng tôi đang thích ứng với môi trường kinh doanh phức tạp, đang thay đổi rất nhanh hiện tại”, CEO Saudi Aramco Amin Nasser cho biết trong một thông báo, “Chúng tôi nhận thấy thị trường năng lượng đang hồi phục phần nào khi các nước trên thế giới dần nới lỏng các lệnh hạn chế và tái kích thích nền kinh tế”.

Không chỉ Aramco, toàn bộ hãng dầu lớn trên thế giới đều chịu đòn giáng mạnh trong quý II, do các lệnh phong tỏa nhằm ngăn đại dịch lây lan đã hạn chế người dân đi lại. Việc này làm giảm nhu cầu dầu, khiến giá xuống thấp nhất trong hàng chục năm trở lại đây.

Đến cuối tháng 6, giá dầu Brent vẫn thấp hơn 38% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp các nước Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh đồng ý cắt giảm kỷ lục 9,7 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 5 để cứu thị trường.

Aramco cũng cho biết vẫn trả cổ tức quý II trị giá 18,75 tỷ USD, theo đúng kế hoạch trả cổ tức 75 tỷ USD cả năm 2020. Hãng cũng dự báo chi phí vốn năm nay vào khoảng 25 – 30 tỷ USD.

Trong khi đó, hãng dầu khí BP đầu tháng này thông báo giảm cổ tức lần đầu tiên trong một thập kỷ sau khi công bố lỗ kỷ lục 6,7 tỷ USD trong quý II. Royal Dutch Shell hồi tháng 4 cũng lần đầu tiên giảm cổ tức kể từ Đại chiến Thế giới II.

Đăng ký nhận tin.

Thai Hoa Diving

Liên hệ với Thai Hoa Diving ngay hôm nay.

Tư vấn miễn phí 0946 53 57 55

Chỉ một vài phút để nhận tư vấn từ Thai Hoa Diving